Mù Cang Chải - Những Bậc Thang Mang Vẻ Đẹp Thiên Đường


Huyện Mù Cang Chải không có một con sông lớn nào chảy qua, thay vào đó là hàng chục khe suối bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn tạo thành hệ thống khe suối dày đặc.

Nơi đây được chia thành hai mùa là mùa khô và mùa mưa, mát mẻ về mùa hè và lạnh về mùa đông.

Mù Cang Chải có tới 6 tháng mùa khô khiến cỏ cây xơ xác cộng với mùa đông giá lạnh nên gần như không thể trồng bất kỳ loại hoa màu nào ngoài lúa.


Tuy vậy, không bút mực nào tả cho hết cái đẹp của vùng cao nguyên tây Bắc này.

Màu sắc của váy áo người dân tộc, của các thửa ruộng bậc thang, của mây trời đồi núi tất cả làm nên một vẻ đẹp rất riêng của Mù Cang Chải.

Sau đây là tổng hợp Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải qua những chuyến đi của mình mời bạn đọc cùng xem:

Thời điểm thích hợp nhất du lịch Mù Cang Chải

Mù Cang Chải thời tiết quanh năm mát mẻ, thích hợp đi du lịch mọi thời điểm.

Tuy nhiên, đến hẹn lại lên, tháng 5 và 6, khi nước được dẫn về và bà con bắt đầu cấy lúa, Mù Cang Chải bước vào mùa nước đổ hiện lên với màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh như gương in sắc mây trời.

Mù Cang Chải khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc mộc mạc dịu nhẹ là một trong những thời điểm tuyệt với nhất của Mù Cang Chải.

Từ tháng 9 đến tháng 10 Mù Cang Chải lại mang một màu sắc đẹp tới nao lòng với những dải lúa vàng óng, mùi lúa chín thoang thoảng trong từng làn gió giữa cái hùng vĩ của đất trời núi rừng Tây Bắc.

Và đây sẽ là thời gian mĩ mãn nhất để ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Tú Lệ và Mù Cang Chải.


Lễ hội du lịch Mù Cang Chải

Nhằm tôn vinh di tích danh thắng và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông, nâng cao ý thức bảo tồn di sản.

Tỉnh Yên Bái tổ chức tuần lễ văn hóa, du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải vào khoảng cuối tháng 9 hàng năm để thu hút nhiều hơn sự quan tâm của du khách hướng về một miền đất còn rất nghèo nàn, hoang sơ nhưng lại rất giàu có về vẻ đẹp của thiên nhiên qua những thửa ruộng bậc thang mang vẻ đẹp tuyệt tác.

Trong lễ hội có nhiều hoạt động gồm chọi dê, hội giã cốm, hội chợ ẩm thực cùng nhiều hoạt động văn hóa khác.

Đặc biệt tới đây bạn có thể tham gia chương trinh “bay trên mùa vàng” với dù bay uốn lượn trên bầu trời để thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh mùa lúa chín vàng óng giữa núi rừng.


Các địa điểm du lịch Mù Cang Chải

Đến Mù Cang Chải, đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi.

Địa hình nơi đây là núi cao bị chia cắt bởi những khe suối, vực sâu và trập trùng là những rừng thông bạt ngàn.

Tuy vậy, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mang vẻ đẹp không lẫn vào đâu được và thu hút đông khách du lịch cũng như các nhiếp ảnh gia.

Thung lũng Tú Lệ

Thung lũng Tú Lệ sát đèo Khau Pạ, mềm mại uốn lượn lên triền núi.

Cánh đồng Tú Lệ nằm lọt thỏm trong thung lũng, mùa lúa chín hương lúa trong gió thu thơm phưng phức.

Tú Lệ hiện lên vẻ đẹp điển hình vùng núi Tây Bắc, ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp cùng màu lúa vàng óng hay hình ảnh người dân lom khom cấy lúa cùng con trâu cày ruộng tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ.

Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi, Tú Lệ còn sở hữu dòng suối nước nóng quanh năm đã nức tiếng gần xa, dòng suối nóng bản Chao nằm giữa trung tâm xã.

Trước đây, khi du lịch còn chưa phát triển, hình ảnh Tú Lệ còn được mang vẻ đẹp của những cô gái Thái tắm tiên bên suối, một vẻ đẹp dung dị mà không dung tục khiến du khách nhớ mãi.

Bản làng Pú Nhu


Bản làng Pú Nhu không chỉ mang vẻ đẹp bình yên của những thửa ruộng bậc thang mà còn mang vẻ đẹp oai hùng của con thác Pú Nhu đổ nước tung bọt trắng xóa ngày đêm. Đến Pú Nhu vào sáng sớm nhìn làn sương bảng lảng trên thửa ruộng mâm xôi nổi tiếng ở bản Pú Nhu, bắt gặp hình ảnh đồng bào vùng cao dắt trâu đi cày hay gùi thóc giống ra ruộng như một bức điêu khắc tuyệt mỹ của thiên nhiên.


 Tin khác cùng chuyên mục:

Hỗ trợ trực tuyến
Ms Yến Nhi
Tư vấn du lịch
0932988166
Mr. Quang Khiêm
Tư vấn du lịch
0901339885

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt từ A-Z (Phần 1: Ngày 1+2 ăn sập Đà Lạt)

Kết nối với chúng tôi

gọi ngay chat zalo Facebook Messenger Chát trực tiếp với chúng tôi Bản đồ